Bóng đèn sấy UV Gỗ là gì? Lưu ý khi sử dụng để đạt hiệu quả tốt nhất

Bóng đèn sấy UV gỗ là loại bóng đèn được sử dụng trong các dòng máy sấy UV thuộc ngành gỗ. Cùng tìm hiểu thêm về dòng bóng này trong bài viết dưới đây.

Bóng đèn sấy UV gỗ là gì?

Bóng đèn sấy UV Gỗ (gọi là bóng đèn UV) dùng để sấy bề mặt sản phẩm sơn, chứa thủy ngân và có argon độ tinh khiết cao, phạm vi hiệu quả của phổ ánh sáng từ 315-410nm, thường được sử dụng công suất 1000W-25KW. Đèn UV là đèn phóng khí thể khí phóng ra phân thành: Hồ quang điện và nguồn sáng chói.

UV là đèn phóng khí thể khí phóng ra phân thành hồ quang điện và nguồn sáng chói

Nguyên tắc làm việc của bóng đèn sấy gỗ

Trong ống thạch anh chân không có định lượng độ tinh khiết (99,99% thủy ngân), được cung cấp trên cả hai đầu của điện cực, sản sinh ra các ion phóng điện, từ đó sản sinh ra bức xạ tia cực tím

Tuổi thọ của đèn sấy UV Gỗ thường là đủ năng lượng để duy trì thời gian hoạt động Trong thời gian 800 -1000 giờ hoạt đông sau đó sẽ giảm dần cường độ ánh sáng. Ngoài ra Đèn UV còn sử dụng để sấy các sản phẩm khác như: mực in, sơn, nhựa, keo...

bóng đèn sấy uv gỗ

Bóng đèn sấy uv ngành gỗ

Nguyên lý hoạt động của bóng đèn sấy UV Gỗ: ánh sáng cực tím của đèn sấy (UV) là lợi dụng ánh sáng khởi đầu có tính cảm quang (photosensitizer), sử dụng photoinitiator  dưới sự chiếu xạ của ánh sáng cực tím để tạo thành một phân tử sinh thái kích thích, phân hủy thành các gốc tự do hoặc ion, và các hợp chất hữu cơ không bão hòa để thực hiện trùng hợp. Ghép crosslinking và các phản ứng hóa học để đạt được mục đích của sấy.

Phương pháp xử lý bức xạ hồng ngoại của Bóng đèn sấy UV Gỗ

Đèn tia cực tím cao áp thủy ngân tổng công suất  bức xạ hồng ngoại đến 60%, nhiệt độ bề mặt đèn có thể tăng tới 700-800℃. Để tránh sự quá nhiệt của vật liệu sấy, đèn sấy UV sử dụng thiết bị đèn công suất cao và hệ thống nhiều đèn đều được chú ý, vì vậy các thiết bị nói chung để có một loạt các biện pháp để làm mát đèn như là chụp bóng đèn phản xạ và lớp nền… Được sử dụng sấy lớp sơn, cần điều chỉnh nhiệt độ phù hợp, một mặt tránh  nhiệt độ quá nóng, mặt khác tăng nhiệt độ theo độ dày của lớp sơn. 

Hiện giờ có ba phương pháp thường được sử dụng: 

 • Làm mát không khí: phương pháp này hiện nay là  phương pháp được sử dụng rộng rãi nhất, chi phí thấp.
 • Nước làm mát: Trang bị thêm lớp áo khoác nước bên ngoài ống, hiệu quả của phương pháp này tốt, nhưng chi phí cao.
 • Lắp thêm các tấm quang học: Cách ly sản phẩm sấy với sự bức xạ của tia hồng ngoại thích hợp  cho các sản phẩm dễ bị biến. Được sử dụng trong quá trình tăng tốc khởi động Bóng đèn sấy UV Gỗ, điện áp thúc đẩy mạnh mẽ  thời điểm kích hoạt trong một khoảng thời gian ngắn. Trong dòng khởi động tạo bởi do phối hợp với bộ phận tăng tốc tạo ra nguồn cao áp. Vì vậy nó đóng vai trò khống chế dòng điện tới bóng đèn trong quá trình làm việc.

Sử dụng thép silic nhập khẩu sản xuất, hiệu suất ổn định, hiệu quả sử dụng tốt tiêu thụ thấp, các tấm tiếp xúc, màn hình in ấn, cung cấp nguồn năng lượng chụp bản lý tưởng.

Một số vấn đề chú ý khi sử dụng Bóng đèn sấy UV Gỗ:

Một số vấn đề cần chú ý khi sử dụng bóng đèn sấy gỗ UV:
 • Biến áp, tụ điện hoặc chấn lưu được sử dụng hỗ trợ việc kích hoạt Đèn UV (nếu không thì nó sẽ gây ra nổ hoặc rút ngắn tuổi thọ của đèn).
 • Xử lý đèn UV nên tránh tiếp xúc trực tiếp với bề mặt ống để tránh sự cố (nếu không sẽ gây ra năng lượng của đèn  thấp, ảnh hưởng đến sử dụng).
 • Khi lắp đặt đèn các đầu dây phải đảm bảo chắc chăn (kết nối không tốt sẽ gây ra một ngắn mạch hoặc bốc khói).
 • Khi dùng  Bóng đèn sấy UV Gỗ, do bức xạ mạnh mẽ của tia tử ngoại, phải chú ý đến bảo vệ để tránh bỏng da và mắt (nếu không, nó sẽ gây ra bỏng da và mắt).
 • Khi nối đèn không nên dùng kéo để cắt dây nguồn ở đầu đèn (nếu không sẽ gây hỏng đèn hoặc rễ bị điện giật).
 • Không hoạt động trong môi trường ăn mòn và bụi bặm (nếu không, nó sẽ gây ra sự rò rỉ điện hoặc đèn quá nóng).
 • Đề nghị để thay thế các bóng đèn UV theo đúng thời gian quy định của nhà sản xuất để đạt được hiệu quả tốt nhất cho sản xuất. Khi thay bóng đèn chú ý ngắt nguồn điện, tụ điện phóng điện làm cho nhiệt độ bóng den hoàn toàn giảm xuống (nếu không rất rễ gây ra hiện tượng  điện giật hoặc cháy bỏng).
 • Nếu  Bóng đèn sấy UV Gỗ bị vỡ phải di rời khỏi phòng tới nơi thông thoáng và làm thông thoáng nhà xưỡng ít nhất 30 phút (nếu không hít phải khí rất có hại cho sức khỏe).

LECI, đơn vị còn cung cấp các linh kiện máy UV chính hãng đi kèm cho dòng máy UV như biến áp UV, biến áp điện tử UVChóa Đèn UV Máng Đèn UV, Tụ Kích UVTụ UV 15ufMáy Đo Năng Lượng UV POWER PUCK II EIT,....

Ngoài ra, LECI còn cung cấp linh kiện, dịch vụ sửa chữa cho dòng máy laser fiber, laser CO2 

Trương Viết Tín | 0938746286 (zalo, Whatsapp)

Công ty TNHH LECI
Địa chỉ: Tầng 1 tòa nhà ROSANA, số 60 Nguyễn Đình Chiều, P, Đakao, Q1, HCM
Điện thoại: (84) 28222 02988 | Fax: (84) 28222 02989
Email: sales@leci.vn
Website: https://lecitubes.com