Đèn UV sấy keo – Ứng dụng trong ngành Gỗ - Nhựa - In - Giày

Giải mã công dụng, chức năng của một trong những thiết bị UV phổ biến nhất. Đèn UV sấy keo rốt cuộc là gì và vì sao nó phổ biến đến vậy, đồng thời tìm hiểu một số ứng dụng của loại đèn này trong các ngành công nghiệp. Ngành gỗ, nhựa, In ấn và giày da là những ngành công nghiệp sản xuất đang có xu hướng phát triển rất tốt vì vậy không thể bỏ qua bóng UV sấy keo để ứng sụng sản xuất hiệu quả hơn.

Keo UV là gì?

Keo UV là loại keo được kích hoạt bằng tia cực tím, có nghĩa là sẽ khô khi tiếp xúc với ánh sáng UV, thường là UV – A, là ánh sáng xanh có bước sóng xấp xỉ từ 365nm – 405nm. 

Loại keo này được sản xuất từ hỗn hợp polymer đặc biệt nhằm có thể đóng rắn nhanh chóng, sau khi được kích hoạt, các tinh thể monomer trong keo sẽ kết hợp với nhau tạo ra một liên kết mạnh mẽ khiến cho hai bề mặt được liên kết với nhau. 

Keo UV sẽ được kích hoạt khi tiếp xúc với đèn sấy UV

Thời gian khô của keo UV chỉ mất khoảng vài giây trong khi lại có thể được sử dụng với nhiều loại vật liệu như nhựa, thủy tinh, kim loại, do đó, doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau đều có thể sử dụng. 

Ứng dụng keo UV

Bởi những lợi ích và ưu điểm như đóng rắn chắc chắn, nhanh chóng mà hiện keo UV được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như: 

 • Sản xuất thiết bị điện tử, thiết bị y tế: doanh nghiệp có thể rút ngắn thời gian gắn ghép các linh kiện một cách dễ dàng mà vẫn đảm bảo độ chắc chắn khi sử dụng keo UV. 

 • Sản xuất ô tô: sự chắc chắn là yêu cầu cao nhất khi sản xuất các linh kiện, bộ phận của ô tô, do đó không khó hiểu khi keo UV hiện được nhiều doanh nghiệp sản xuất ô tô tin tưởng sử dụng. 

 • Sản xuất thiết bị gia dụng: nhanh chóng và tiện lợi là những tố chất lý tưởng khiến cho keo UV trở thành một phần không thể thiếu trong ngành sản xuất này. 

Keo UV và hệ thống đèn sấy có ứng dụng linh hoạt, đa dạng

 • In ấn: một ứng dụng phổ biến của keo UV trong lĩnh vực này đó là khả năng đóng rắn, bảo vệ hình ảnh chắc chắn và thẩm mỹ. 

 • Sản xuất thủy tinh: các bộ phận trong suốt của thủy tinh khiến cho lựa chọn loại keo gắn kết trở thành vấn đề nan giải, song, doanh nghiệp có thể dễ dàng xử lý đa dạng các loại thủy tinh khác nhau với keo UV. 

 • Gia công đồ nội thất, trang trí: keo UV được lựa chọn bởi sự gắn kết chắc chắn mà nó mang lại cho các đồ dùng nội thất, trang trí, đồ gỗ, bàn ghế, cửa…mà chỉ cần thời gian tối thiểu. 

 • Sản xuất sản phẩm da: đến cả các sản phẩm từ da như giày dép, túi xách, cặp…đều có thể được xử lý, gia công dễ dàng hơn bao giờ hết với keo UV. 

Ưu điểm khi sử dụng keo UV

Sự có mặt của keo UV và đèn sấy keo UV trong nhiều ngành nghề, nhiều lĩnh vực là bằng chứng tốt nhất cho những ưu điểm vượt trội và chất lượng không cần bàn cãi của công nghệ mới này. 

Những ưu điểm nổi bật của keo UV gồm: 

 • Khả năng kết dính chắc chắn

 • Chỉ khô khi tiếp xúc với ánh sáng UV, điều này có nghĩa là doanh nghiệp vẫn có thể điều chỉnh các bộ phận một cách dễ dàng sau khi đã bôi keo

 • Tốc độ sấy khô nhanh chóng, chỉ mất vài giây với vài thao tác đơn giản, bạn đã có ngay những sản phẩm được kết dính chắc chắn

Đèn sấy sẽ giúp đẩy nhanh quá trình khô của keo UV

 • Keo một thành phần, không cần pha trộn thêm các loại keo hay hóa chất khác

 • Keo không chứa dung môi, không tỏa ra các khí độc hại khi gia công, không bắt cháy, đảm bảo an toàn cho người sử dụng trong quá trình thao tác

 • Khi sử dụng đèn sấy keo UV, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được lượng lớn điện hơn so với khi sử dụng lò sấy nhiệt

 • Không chiếm không gian gia công khi hệ thống đèn sấy UV nhỏ gọn, tinh giản và dễ dàng vận hành

 • Đạt yêu cầu thẩm mỹ cao khi keo UV sau khô có màu trong suốt, không ảnh hưởng đến bề ngoài sản phẩm

Keo UV khô khi nào?

Bên cạnh các monomer và oligomer tạo nên các chuỗi phân tử cho keo, photo – initiator cũng rất quan trọng khi nó quyết định quá trình kích hoạt phản ứng polime hóa để làm khô keo. Vậy, keo UV sẽ khô khi các photo – initiator tiếp xúc và hấp thu năng lượng từ ánh sáng có bước sóng phù hợp mà ở đây là ánh sáng UV. 

Như đã nói, keo UV chỉ khô khi có tác động của ánh sáng UV và quá trình này thường chỉ mất vài giây. Tuy nhiên, nếu hệ thống đèn sấy keo UV không cung cấp đủ cường độ ánh sáng phù hợp hoặc hoạt động không đủ công suất để phản ứng hóa rắn diễn ra hoàn toàn, vậy sản phẩm lúc này sẽ khó tránh khỏi tình trạng keo khô không hoàn toàn. 

Nên lựa chọn hệ thống đèn sấy UV chất lượng

Đồng thời, hệ thống đèn sấy keo còn ảnh hưởng đến việc tình trạng keo khô, keo khô có chắc chắn hay không, có khô đồng đều hay không, có đạt yêu cầu về độ gắn kết và yêu cầu về thẩm mỹ hay không. Do đó, để chắc chắn, doanh nghiệp cần đầu tư đèn sấy keo UV chất lượng. 

Đèn UV sấy keo là gì?

Đèn UV sấy keo hay còn gọi là đèn sấy keo tia cực tím là loại đèn chuyển năng lượng đầu vào thành tia UV. Là đèn phóng khí thể khí, khi hoạt động, đèn phóng ra khí phân thành hồ quang điện và tạo nguồn sáng chói.

Đèn được cấu tạo gồm một vỏ bọc kín với hai điện cực ở hai đầu và một xung điện áp ở khoảng trống giữa các điện cực. Trong đèn có chứa thủy ngân, argon với độ tinh khiết cao.

Bóng UV sấy keo hoạt động dựa trên nguyên lý lợi dụng ánh sáng đầu có tính cảm quang (photosensitizer), phần tử sinh thái kích thích sẽ được tạo thành nhờ chiếu xạ photoinitiator (chất kích thích quang học) dưới ánh sáng cực tím. Phân tử này sau đó phân hủy thành các gốc tự do hoặc các ion và hợp chất hữu cơ không bão hòa để thực hiện trùng hợp. Cuối cùng ghép crosslinking (liên kết chéo) và các phản ứng hóa học để đạt được mục đích sấy của đèn.

đèn uv sấy keo

Nguyên lý hoạt động của đèn UV sấy

Đèn UV sấy thường được dùng trong các ngành công nghệ in, sơn, sản xuất nhựa, keo…giúp keo khô nhanh, chất lượng đồng đều và lâu dài hơn. Được ưa chuộng bởi công dụng hữu ích và khả năng tiết kiệm thời gian, chi phí gấp bội mà nó mang lại.

Các loại bóng UV sấy keo hiện nay đều được thiết kế để nâng cao hiệu suất hoạt động, hoàn thành nhiệm vụ sấy keo trong thời gian ngắn, thêm vào đó, giúp keo khô đồng đều, tăng độ bền của sản phẩm sau khi xử lý.

Đèn UV sấy keo không chỉ hoạt động trong các nhà máy, doanh nghiệp lớn, ứng dụng của loại đèn này còn dễ dàng tìm thấy trong đời sống thường ngày như: đèn trong máy sấy gel móng tay, sấy keo ở kính dán trên điện thoại,…

>> Xem thêm: Bóng đèn sấy UV 1KW, 3KW, 5KW, 6.5KW, 9.6KW, 11KW, 12KW, 18KW, 22KW,...

Ứng dụng của bóng UV sấy keo

Ngoài những ứng dụng trong đời sống, được lắp đặt trong các thiết bị nhỏ, tư nhân, những ngành công nghiệp khác như sản xuất, gia công gỗ, nhựa, ngành in, giày da…cũng không thể thiếu được loại thiết bị hữu dụng này.

Ngành giày da

Việt Nam là một trong những nhà sản xuất giày da lớn nhất thế giới với sản lượng xuất khẩu hàng năm lên đến hơn 1 tỷ đôi, đóng góp một phần không nhỏ vào GDP của cả nước.

Gia tăng hiệu suất luôn là một vấn đề cần quan tâm để phát triển ngành sản xuất này hơn nữa. Và sự xuất hiện, phổ biến của đèn UV chắc hẳn chính là giải pháp thiết yếu.

đèn uv sấy keo

Đèn UV sấy giúp gia tăng hiệu suất ngành sản xuất giày da

Thay vì mất hàng tiếng đồng hồ chờ một chiếc giày khô keo, đèn sấy keo UV sẽ rút ngắn quá trình này lại tính bằng phút, sử dụng tia UV để sấy khô keo nhanh chóng, tiện lợi.

Một số loại bóng đèn UV sấy keo được nhiều doanh nghiệp sản xuất giày da Việt Nam tin dùng nhất là: CS101 và CS102. Đèn UV CS101 và CS102 được thiết kế để đảm bảo tiếp xúc chính xác bề mặt giày, tăng cường hiệu quả sấy keo, làm keo khô nhanh chóng, tiết kiệm năng lượng khi được đèn hấp thụ và sử dụng hiệu quả.

Có xuất xứ từ Mỹ, đèn CS101 và CS102 đều trải qua quy trình sản xuất kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo các chỉ tiêu chất lượng và độ bền, độ ổn định khi sử dụng.

Ngoài ra những dòng Bóng Đèn UV 1020mmBóng Đèn UV 1150mmBóng Đèn UV 1200mmBóng Đèn UV 1450mmBóng Đèn UV 1478mmBóng Đèn UV 1490mmBóng Đèn UV 1557mm,... cũng được ứng dụng nhiều trong các dòng máy.

Ngành nhựa

Một ngành công nghiệp khác có sự đóng góp không nhỏ của đèn UV sấy keo đó là ngành sản xuất, chế biến nhựa.

Là một đầu nguồn quan trọng, sản xuất các sản phẩm tiêu dùng, đời sống hàng ngày và là đầu vào của nhiều ngành công nghiệp khác. Ngành nhựa ngày càng phát triển khi nền tảng khoa học kỹ thuật được nâng cao và trở thành một trong những ngành sản xuất quan trọng trong cơ cấu nền kinh tế.

đèn uv sấy keo

Đèn UV sấy keo được ứng dụng nhiều trong ngành nhựa

Nhựa bao bì, nhựa gia dụng, nhựa xây dựng hay nhựa kỹ thuật. Dù là nhóm sản phẩm nào, ngành nhựa đều thể hiện sự cần thiết với các sản phẩm, thiết bị phụ trợ để tối ưu, đẩy nhanh quá trình sản xuất, mà cụ thể ở đây là đẩy nhanh thời gian khô keo. Từ đó, dễ hiểu nguyên nhân cho sự phổ biến rộng rãi của bóng UV sấy keo trong ngành sản xuất nhựa hiện nay.

Tùy vào mục đích và danh mục sản phẩm đa dạng hơn mà ngành nhựa cũng sử dụng nhiều loại bóng đèn UV sấy keo với các tính chất khác nhau hơn. 

Một số loại đèn sấy keo UV thông dụng như:

Kích thước đèn

Công suất
240mm1kW (1000W)
360mm3kW (3000W)
360mm5kW (5000W)
400mm5kW (5000W)
600mm5kW (5000W)
720mm5.6kW (5600W)
 

Lưu ý khi mua đèn sấy keo UV

Một hệ thống đèn sấy keo UV tốt chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu hoạt động sản xuất. Tiết kiệm thời gian sấy, sấy keo đồng đều, gia tăng khả năng kết dính của keo và nâng cao tuổi thọ sử dụng của sản phẩm là những nguyên nhân mà doanh nghiệp không thể bỏ qua hệ thống này. 

Tuyệt đối nên tránh sử dụng những đèn sấy UV kém chất lượng, bởi lẽ, không chỉ chất lượng sản phẩm có vấn đề mà về lâu dài, hệ thống sấy cũng sẽ bị ảnh hưởng. Đồng thời, đèn UV hay hư hỏng cũng sẽ khiến doanh nghiệp tốn kém chi phí sửa chữa và cả thời gian khi phải gián đoạn sản xuất. 

Doanh nghiệp nên đầu tư đèn sấy UV chất lượng

Những lưu ý khi mua đèn sấy keo mà bạn cần quan tâm gồm: 

 • Chất lượng sản phẩm là ưu tiên trên hết: chất lượng sản phẩm chắc chắn là điều kiện tiên quyết mà doanh nghiệp nên quan tâm. Lựa chọn sản phẩm từ những nhà cung cấp uy tín sẽ giúp bạn yên tâm hơn phần nào về chất lượng đèn sấy của họ. 

 • Lựa chọn đèn từ nhà cung cấp chính hãng: điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi những nhà cung cấp thường có các chính sách bảo trì, bảo hành tận tâm, đồng thời hỗ trợ tư vấn chi tiết. 

 • Lựa chọn kích thước: nhiều bóng đèn sấy với nhiều kích thước sẽ thích hợp cho những hệ thống sấy khác nhau, do đó, bạn cần xem xét kĩ khi mua hàng để tránh mất thời gian đổi trả…

 • Lựa chọn thông số: tùy thuộc vào mục đích sản xuất và công suất máy, các loại bóng đèn sấy với công suất khác nhau sẽ đem đến hiệu quả sấy khác nhau, do đó, thích hợp cho các ngành nghề khác nhau. 

Mua đèn UV sấy keo uy tín giá tốt ở đâu?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp đèn UV sấy keo đa dạng mẫu mã, kích thước. Việc lựa chọn được đúng nhà phân phối, có uy tín hay không, chất lượng dịch vụ…cũng phần nào phản ánh sự chất lượng của sản phẩm nhận được và quyền lợi của khách hàng.

LECI cung cấp bóng đèn sấy UV công nghiệp công suất 1KW- 3KW - 5KW - 6.5KW - 9.6KW - 11KW - 12KW - 18KW - 22KW Mercury và Gallium với hãng sản xuất Lichtzen Hàn Quốc và bóng UV Trung Quốc với thông số theo yêu cầu của quý khách hàng.

Ngoài ra, LECI còn cung cấp các linh kiện máy UV chính hãng đi kèm cho dòng máy UV như biến áp UV, biến áp điện tử UVChóa Đèn UV Máng Đèn UVMáy Đo Năng Lượng UV POWER PUCK II EITTụ Kích UVTụ UV 15uf,....

Do đó, LECI luôn cố gắng thấu hiểu những nhu cầu, mong muốn của khách hàng và đem lại những giá trị tốt nhất, đảm bảo trong dù là sản phẩm hay dịch vụ hỗ trợ. Tận tâm, tin cậy và đạo đức là lý do mà bạn nên lựa chọn LECI, để cung cấp các thiết bị, linh kiện cho doanh nghiệp của mình.

Ngoài ra, LECI còn cung cấp linh kiện, dịch vụ sửa chữa cho dòng máy laser fiber, laser CO2 

Liên hệ ngay với chúng tôi qua thông tin bên dưới:

 • Công ty TNHH LECI

 • Phòng 1901, Tòa nhà Saigon Trade Center, Số 37 Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

 • Phone: 02822202988

 • Hotline: (+84) 0938746286 (Zalo, Whatsapp)

 • Website: www.lecitubes.com