Máy đo độ bóng bề mặt là gì? Đâu là loại máy phù hợp với bạn

Độ bóng là một trong những thuộc tính quan trọng của bề mặt, nó ảnh hưởng đến cảm nhận  nhận của chúng ta về màu sắc và hình dạng, ảnh hưởng đến chất lượng màu sắc của sản phẩm. Để hiểu rõ và lựa chọn được loại máy đo độ bóng bề mặt phù hợp với nhu cầu sử dụng, trước tiên hãy hiểu về máy đo độ bóng bề mặt là gì?

Máy đo độ bóng bề mặt là gì? 

Máy đo độ bóng là sản phẩm có công dụng hỗ trợ người dùng tính toán được các số liệu về độ bóng, độ nhám nhanh chóng với độ chính xác cao. Thiết bị này hoạt động dựa trên phương pháp đo để xác định cường độ của ánh sáng phản xạ bởi bề mặt cần kiểm tra. Máy đo độ bóng được thiết kế nhằm đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn đo lường đối với các ứng dụng về đo độ bóng, sử dụng trong các lĩnh vực như sơn và lớp phủ, kim loại, nhựa, vải, gốm sứ, gạch men,…

Tại sao cần sử dụng máy đo độ bóng bề mặt?

Nhận biết độ bóng bề mặt là một trong những tiêu chí vô cùng quan trọng trong ngành gia công cơ khí vì chúng có ảnh hưởng trực tiếp đến sự lắp ráp của các chi tiết. Ngoài ra, đối với những sản phẩm có yêu cầu về thẩm mỹ, máy nhận biết độ bóng bề mặt giúp thợ đưa ra phương pháp xử lý, gia công phù hợp.

Mức độ bóng và nhám của của bề mặt sản phẩm cũng liên quan đến khả năng bám bụi bẩn, vi khuẩn. Độ bóng cao giúp cho việc lau chùi dễ dàng, giảm độ bám bẩn đặc biệt là những chất dầu mỡ hoặc mồ hôi. Đồng thời giảm hơi ẩm tiếp xúc lên bề mặt. Ứng dụng này thường được áp dụng trong ngành ngành y tế, giúp sản phẩm đảm bảo vệ sinh, không bị gỉ và an toàn với sức khỏe.

may-do-do-bong-be-mat-1
Máy đo độ bóng ứng dụng trong đời sống hàng ngày

Độ bền của sơn cũng bị ảnh hưởng bởi độ bóng bề mặt sơn. Ngoài ra độ bóng còn ảnh hưởng đến màu sắc. Nếu như cùng một màu, độ bóng sẽ làm tăng độ đậm và độ sáng hơn so với sơn mờ.

Đối với số lượng sản phẩm có khối lượng lớn của các nhà sản xuất, máy đo độ bóng bề mặt vật liệu có thể mang lại lợi ích và thuận tiện cho doanh nghiệp hơn. Kho độ bóng của cùng một lô sản phẩm đạt chuẩn và có độ đồng nhất, khách hàng sẽ có lòng tin về chất lượng của sản phẩm hơn, tránh trường hợp hàng không đồng đều, bị lỗi hoặc phải tiến hành sản xuất lại.

Ngoại hình của sản phẩm là một trong những yếu tố quyết định, ảnh hưởng đến trải nghiệm thị giác và cảm nhận trực quan của họ. Nhiều sản phẩm cao cấp có độ bóng đẹp, đồng đều và hài hoà, thể hiện giá trị của sản phẩm cũng như đẳng cấp người dùng.

>> Xem thêm: So sánh 5 loại máy đo độ bóng thông dụng hiện nay

Phân loại máy đo độ bóng

Máy đo độ bóng được chia thành nhiều loại để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng ví dụ như máy đo độ bóng góc 20, máy đo độ bóng góc 60, 85, 45 hay máu đo độ bóng đa góc. Mỗi loại sản phẩm được tung ra thị trường sẽ phù hợp với những ứng dụng thực tế khác nhau:

 • Máy đo độ bóng 20°: Được sử dụng để đo độ bóng của các bề mặt như gương, đồng, thép không gỉ và các bề mặt khác.

 • Máy đo độ bóng 60°: Được sử dụng để đo độ bóng của các bề mặt có độ bóng vừa, chẳng hạn như nhựa hoặc sơn.

 • Máy đo độ bóng 85°: Được sử dụng để đo độ bóng của các bề mặt không bóng như giấy, vải hoặc gốm sứ.

 • Máy đo độ bóng 45°: Được sử dụng với góc nhìn 45 độ và ánh sáng phản xạ ở góc 0 độ để đo độ bóng của các bề mặt như sơn, nhựa, gốm sứ, giấy hoặc vải.

 • Máy đo độ bóng đa góc: Máy đo này có thể đo độ bóng của các bề mặt với nhiều góc nhìn khác nhau nên rất thích hợp để đo các bề mặt phức tạp.

may-do-do-bong-be-mat-2


Máy đo độ bóng được chia thành nhiều loại tùy vào tình huống sử dụng

Cấu tạo máy đo độ bóng

Để có thể lựa chọn đúng và sử dụng hiệu quả máy đo độ bóng bề mặt vật liệu, người dùng cần tìm hiểu về cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như thông số máy đo độ bóng.

Về cấu tạo máy đo độ bóng, thiết bị này có cấu tạo đơn giản và có 3 bộ phận cơ bản gồm:

 • Đầu đo: Được gắn liền trên thân máy, là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với bề mặt vật liệu.

 • Thân máy: Có cảm biến bên trong là nơi thu thập dữ liệu từ đầu dò và sử dụng thông tin để phân tích độ bóng trên bề mặt.

 • Màn hình hiển thị: Được gắn trên thân máy để hiển thị kết quả đo được về mức độ bóng, giúp người dùng dễ quan sát.

may-do-do-bong-be-mat-3
Hình ảnh máy đo độ bóng

Bên cạnh đó, một số loại máy đo được thiết kế đầu đo tách khỏi thân máy với đầu đo tách rời khỏi thân máy và kết nối với máy bằng sợi dây cáp.

>> Xem thêm: Bảng giá máy đo độ bóng bề mặt mới nhất 2024

Nguyên lý hoạt động của máy đo độ bóng

Máy đo độ bóng sử dụng nguyên lý phản xạ ánh sáng để đo độ bóng của mẫu. Nghĩa là mẫu được chiếu xạ trong các điều kiện của góc tới và chùm tia xác định và thu được ánh sáng phản xạ theo hướng của góc phản xạ gương. Máy đo độ bóng hoạt động thông qua sử dụng một nguồn sáng có thể là đèn LED, khi đặt máy đo độ bóng lên bề mặt vật liệu cần đo, ánh sáng chiếu lên bề mặt cần đo sẽ có sự phản xạ ánh sáng từ bề mặt đo đến vị trí máy. Sau đó, một cảm biến đo lượng ánh sáng phản xạ trở lại từ bề mặt. Từ đó máy đo độ bóng sẽ tính toán tỉ lệ phản xạ, phân tích và các định góc phản xạ của ánh sáng và sau đó đưa ra kết quả về độ bóng của vật liệu.

Cách chọn máy đo độ bóng bề mặt phù hợp

Máy đo độ bóng thích hợp nhất không hẳn là loại đắt tiền nhất hay là loại máy được quảng cáo rầm rộ và chủ yếu dựa vào độ tương thích, ứng dụng phù hợp và đáp ứng nhu cầu của người dùng, doanh nghiệp. 

Phương pháp để lựa chọn được dụng cụ đo độ bóng bề mặt phù hợp còn dựa vào những thông tin tiêu chuẩn được mô tả trong ASTM, DIN và tiêu chuẩn ISO, nhờ đó giúp khách hàng đưa ra được những lựa chọn đúng đắn.

Với mỗi góc đo phù hợp với yêu cầu, đặc điểm của bề mặt:

 • Máy đo độ bóng góc 20°: Bề mặt bóng cao

 • Máy đo độ bóng góc 60°: Bề mặt bóng vừa

 • Máy đo độ bóng góc 85°: Bề mặt bóng thấp

Bên cạnh đó khách hàng cần lưu ý rằng máy đo độ bóng góc 60° thường được sử dụng nhiều nhất trong việc xác định độ bóng từ 10-70GU. Nếu độ bóng >70 GU thì nên chọn loại 20°, nếu <10 Gu thì chọn loại 85°.

Nhắc đến một loại máy đo độ bóng bề mặt chất lượng hiện nay không thể không kể đến máy đo độ bóng wgg60-e4. Đây là loại máy đo độ bóng góc 60 của hãng KSJ, được thiết kế và sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 2813 và tiêu chuẩn Trung Quốc GB/ T9754. Hơn thế nữa, các thông số kỹ thuật của máy WGG60-E4 cũng đáp ứng yêu cầu của các tiêu chuẩn ASTM D2457, ASTM D523, GB/ T13891, GB/ T7706, GB/ T8807.

Máy không chỉ được cải tiến phù hợp, thiết kế gọn nhẹ, dễ dàng sử dụng mà còn có có giá thành tốt, đạt chuẩn, đo lường chính xác và có pin sạc tích hợp, sử dụng liên tục đến khoảng trên 50 giờ.

Khách hàng có thể tham khảo về thông số của loại máy đo độ bóng bề mặt này ngay sau đây:

 • Phạm vi đo: 0.0 – 199.5 GU

 • Giá trị phân chia: 0.5 GU

 • Lỗi chỉ định: ±2.0 GU

 • Lỗi giá trị 0: 0.5 GU

 • Độ ổn định: 1.0 GU

 • Điểm đo: 36×18 mm

 • Góc đo: 600

 • Cửa đo: 50 x 20 mm

 • Nguồn điện: Pin Lithium tích hợp 8000mAh – 3.7V

 • Tiêu thụ năng lượng: Thời gian sử dụng liên tục có thể lên tới 50 giờ

 • Bộ sạc nguồn: Kết nối 187 – 244 (50HZ)

 • Kích thước: 130 x 40 x 80 mm

 • Trọng lương: 430g.

Địa chỉ mua máy đo độ bóng chất lượng

Để sở hữu được một chiếc máy đo độ bóng chất lượng, ngoài việc tìm hiểu mẫu mã thích hợp còn cần phải lựa chọn cơ sở phân phối uy tín, đảm bảo chính hãng. LECI chính là một trong những địa chỉ đứng top đầu trong danh sách những địa chỉ cung cấp máy đo độ bóng chất lượng.

Hơn 13 năm trên thị trường, LECI nhận được sự tin tưởng của khách hàng bởi những ưu điểm như:

 • Cam kết hàng chính hãng, nhập trực tiếp từ công ty, không thông qua trung gian

 • Thời gian giao hàng nhanh chóng, mang đến những trải nghiệm kịp thời cho khách hàng

 • Chế độ bảo hành rõ ràng, đầy đủ

 • Giá cả hợp lý, rẻ hơn so với các loại máy trong cùng phân khúc

 • Cung cấp đa dạng mẫu mã, chủng loại

 • Có dịch vụ tư vấn, chăm sóc khách hàng, hậu mãi có tâm.

may-do-do-bong-be-mat-4
LECI tự hào là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp máy đo độ bóng

Đến với LECI, quý khách hàng có thể thoải mái lựa chọn các loại máy đo độ bóng như máy đo tốc độ bóng golf, máy đo độ bóng 3 góc, máy đo độ bóng góc 60, 20, 85 và cả các dụng cụ đo độ bóng bề mặt khác.

Khi đến với LECI, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm với sản phẩm và dịch vụ tại đây bởi LECI được xem là một trong những đơn vị đứng đầu trong thị trường ngành phân phối máy đo độ bóng và các thiết bị. Hơn thế nữa, đội ngũ nhân viên tâm huyết, nhiệt tình, dày dặn kinh nghiệm và chuyên nghiệp luôn cố gắng làm hài lòng và mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. 

Máy đo độ bóng bề mặt vật liệu đã trở thành vật dụng quen thuộc, đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp. Loại máy này được xem như “cửa ải” cuối cùng trong quy trình sản xuất, nhằm kiểm tra bề mặt vật liệu trước khi hoàn thành sản phẩm và đưa ra tiêu thụ ngoài thị trường. 

Bài viết vừa rồi đã mang đến cho các bạn những thông tin về máy đo độ bóng, nguyên lý, cấu tạo, phân loại cũng như các cách và địa chỉ lựa chọn máy đo độ bóng một cách thích hợp nhất. Nếu các bạn còn đang băn khoăn hay hay có bất kỳ thắc mắc nào hãy cứ mạnh dạn nhắn tin ngay với LECI để chúng tôi hỗ trợ bạn một cách tốt nhất nhé!

Thông tin liên hệ:

 • Công ty TNHH LECI

 • Phòng 1901, Tòa nhà Saigon Trade Center, Số 37 Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

 • Quận Long Biên, Hà Nội

 • Phone: 02822202988

 • Hotline: (+84) 0938746286 (Zalo, Whatsapp)

 • Website: lecitubes.com